Select Page

Rắn Cánh Có Thật Không? Những Câu Chuyện Kì Lạ Về Nó

Rắn Cánh Có Thật Không? Những Câu Chuyện Kì Lạ Về Nó

Rắn cánh là loài rắn như thế nào? Người ta còn truyền tai nhau về một loài có tên là rắn cánh bướm? Liệu chúng là có thật hay chỉ có trong nhưng bộ phim khoa học viễn tưởng? Chúng ta cùng tìm hiểu thử nhé!

Rắn cánh là gì?

Trong nghiên cứu đăng trên tạp chí Herpetology, hai nhà nghiên cứu là Steven Jasinski và David Moscato cho biết họ đã phát hiện hóa thạch của một loài rắn mới cách đây 5 triệu năm tại bang Tennessee, Mỹ, ABC News ngày 22/5 đưa tin.

Loài rắn đã tuyệt chủng này được đặt tên khoa học là Zilantophis schuberti, có nghĩa “rắn có cánh của Schubert”, theo tên của Blaine Schubert – giám đốc điều hành Gray Fossil. 

rắn cánh là gì

Hóa thạch rắn cánh 5 triệu năm

Loại hóa thạch giống rắn này được phát hiện trong một hố sụt lún ở Gray Fossil, một trong những địa điểm có nhiều hóa thạch nhất tại Mỹ.

Loài bò sát cổ đại này được gọi là rắn có cánh vì trên lưng chúng có phần xương nhô ra giống như 1 đôi cánh. Tuy nhiên, phần xương này có nhiều khả năng làm trụ bám cho cơ lưng của loài rắn chứ không giúp chúng bay lượn được. Đến đây thì vỡ lẽ rồi nhé! Loài rắn có thể bay lượn chỉ là loài được các nhà làm phim tạo ra mà thôi. Nhưng cũng phải thừa nhận là chính những chi tiết đó đã giúp bộ phim được sinh động và cuốn hút hơn.

Theo nghiên cứu của các nhà khảo cổ, rắn cánh có kích thước bằng ngón tay trỏ. Nhiều khả năng nó sống trong tầng lá cây bao phủ trên mặt đất, ăn côn trùng nhỏ hoặc cá. 

Jasinski cho biết loài rắn cánh này có thể đã tiến hóa trong một khu vực nhỏ ở thời điểm môi trường và khí hậu bị biến đổi, rừng bị thay thế bằng đồng cỏ. Chính sự biến đổi này hoặc việc bị loài khác cạnh tranh thức ăn có khả năng dẫn đến sự tuyệt chủng của loài này.

Rắn cánh bướm là gì?

Nghe có vẻ như chúng ta sắp nói về một loại rắn kì lạ nào đó đúng không nào các bạn. Nhưng kì thực, chúng ta sắp nói về một loài bướm quý hiếm. Chúng rất đặc biệt, và có cái tên rất kêu : Bướm Khế.

Cánh của bướm Khế có hình dạng như đầu của loài rắn. Loài bướm này đã tận dụng triệt để những hoa văn, màu sắc trên viền cánh trông giống y như đầu một con rắn mang bành để tránh sự tấn công của kẻ thù.

rắn cánh

Cơ chế tự vệ của loài bướm Khế này khi gặp nguy hiểm là tự gieo mình xuống mặt đất và xòe đôi cánh lớn của chúng ra. Động tác này giống như một con rắn mang bành đang di chuyển đầu và cổ mỗi khi chuẩn bị bắt mồi. Nhờ đó mà kẻ thù của bướm rắn nhiều lần phải bỏ cuộc vì sợ hãi. Vì viền của loài bướm này và cách hành động của chúng rất giống loài rắn nên người Trung Hoa còn gọi nó bằng một cái tên khác là bướm Atlas (đồng nghĩa với rắn cánh bướm). 

Kén của loài bướm này bền và chắc tới nỗi tại Đài Loan, người ta đã sử dụng kén của chúng làm ra nhiều sản phẩm hữu dụng. Trong đó có cả những chiếc ví.

Loài bướm này được tìm thấy chủ yếu ở những khu rừng nhiệt đới và cận nhiệt đới thuộc Đông Nam Á. Rắn cánh bướm còn nổi tiếng là loài bướm có sải cánh lớn nhất thế giới. Sải cánh của 1 con bướm cái có thể đạt 30cm, bao phủ một diện tích 400cm2.

rắn cánh

Một đặc điểm rất đặc biệt là loài rắn cánh bướm này không có miệng, chúng tồn tại nhờ lượng mỡ dự trữ trong giai đoạn ấu trùng. Vì vậy mà rắn cánh bướm có vòng đời rất ngắn. Chúng ở trong kén khoảng 1 tháng và sau đó thoát xác thành những sinh vật xinh đẹp tuyệt vời. Nhưng thời gian sống chỉ được trong vòng 1 hoặc 2 tuần.

Những câu chuyện về rắn cánh bướm

Ông bà xưa ta thường nói, khi thấy có bướm bay vào nhà và đặc biệt là những loài bướm hoạt động về đêm như: rắn cánh bướm, thì nhiều gia đình thường tỏ ra lo sợ và tìm cách để xua đuổi vì nghĩ rằng lông của con bướm bay sẽ bám vào quần áo, đồ dùng gây ngứa da cho mọi người. Tuy nhiên theo tâm linh, một số khác khuyên là đừng bao giờ tìm cách xua đuổi những con bướm này ra khỏi nhà của bạn. Bởi vì những con bướm này có thể mang đến tin tốt lành hoặc những điều xui xẻo.

Một lý giải khác từ các chuyên gia tâm linh. Bướm là một linh hồn, là điểm kết nối giữa sự sống và cái chết. Quá trình sinh trưởng từ một con sâu bướm xấu xí thành một con bướm xinh đẹp cũng giống như hành trình của một con người từ khi sinh ra, lập gia đình, đến khi chết đi, rồi chôn cất, sang cát. Nhiều người còn tin rằng: bướm là một linh hồn, vì loài bướm lúc nào cũng bay chập chờn như những linh hồn người chết đang còn vất vưởng chốn dương gian. Điều trùng hợp hơn nữa là khi gia đình nào vừa có đám tang thì lại có những loài bướm xuất hiện ở trong nhà ngay chính lúc đó, hay ngay sau khi loài bướm xuất hiện trong nhà thì sau đó nhà họ có người mất.

Chính vì những điều trên mà họ thường kiêng cữ, không xua đuổi hay bắt bướm khi chúng bay vào trong nhà. Một số khác thì cho rằng đây là một sự trùng hợp, còn riêng đối với khoa học thì họ vẫn chưa có những lời giải đáp.

Nếu bạn thích bài viết này của chúng tôi, hãy chia sẽ nó thông tin đến bạn bè của bạn nhé. Chúng tôi luôn thường xuyên cập nhật những nội dung hay và bổ ích đến các bạn.

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

+ 88 = 91