Select Page

Tìm Hiểu Nguyên Nhân Và Cách Xứ Lý Khi Rồng Úc Bỏ Ăn

Tìm Hiểu Nguyên Nhân Và Cách Xứ Lý Khi Rồng Úc Bỏ Ăn

Phần lớn người chơi lựa chọn loài rồng Úc đều do ngoại hình nổi bật của chúng, thế nhưng lại không hề tìm hiểu về những đặc tính sinh trưởng và phát triển của loài bò sát này. Chính vì thế, trong quá trình nuôi rồng Úc họ thường gặp nhiều vấn đề đáng tiếc xảy ra. Một trong những trường hợp thường thấy nhất trong quá trình nuôi chính là tình trạng rồng Úc bỏ ăn. Khi rơi vào tình huống này hầu hết mọi người đều cảm thấy bối rối và không biết phải xử lý như thế nào là phù hợp.

Nguyên nhân và cách xử lý khi rồng Úc bỏ ăn

rồng úc bỏ ăn

Rồng bỏ ăn do yếu tố tâm lý

Khi mới mang về nhà, lúc này chú rồng Úc của bạn vẫn chưa thật sự quen thuộc với hoàn cảnh sống mới nên thường sẽ bỏ ăn trong vài ngày đầu tiên. Bên cạnh đó, quá trình vận chuyển giữa các địa điểm có thể khiến chúng cảm thấy mệt, những cá thể có sức khỏe kém còn xuất hiện cả tình trạng rối loạn tiêu hóa. Nếu rơi vào tình huống như vậy, các bạn chỉ cần điều chỉnh lại nhiệt độ cũng như độ ẩm chuồng nuôi để chúng nghỉ ngơi yên tĩnh trong vài ngày là mọi chuyện sẽ ổn. Khi đã làm quen được với môi trường sống mới, chú rồng Úc của bạn sẽ bắt đầu ăn uống lại như bình thường. Lưu ý: Do bỏ ăn một thời gian khá dài nên bạn hãy bổ sung thêm một số chất điện giải cho chúng.

Đôi khi môi trường sống của rồng bị xáo trội và thay đổi liên tục sẽ dễ gây ra tình trạng căng thẳng, thường xuyên lo âu. Đây là cách mà cơ thể chúng phản ứng lại, điều này cũng khá bình thường nên bạn không cần quá lo lắng. Muốn giải quyết tình trạng rồng Úc bỏ ăn này chỉ cần áp dụng như cách ở trên là được.

Loài bò sát nói chung, chúng thường có tính giai cấp rất mạnh mẽ. Hầu hết những con có kích thước lớn hơn sẽ lấn át những cá thể còn lại và làm chúng không dám ăn gì kho có sự xuất hiện của đối phương. Chính vì thế, khi nuôi rồng Úc, người ta không bao giờ nuôi những con có kích thước khác nhau trong cùng một chuồng. Trường hợp các bạn vẫn muốn nuôi chung như vậy thì khi cho ăn chỉ cần cách li chúng.

Rồng Úc bỏ ăn do yếu tố sức khỏe

Nhiệt độ môi trường sống quá thấp thì loài rồng Úc sẽ không muốn ăn uống gì bởi vì chúng là loài động vật biến nhiệt, quá trình tiêu hóa phụ thuộc rất nhiều vào nhiệt độ môi trường. Vì vậy, các bạn phải luôn đảm bảo nhiệt độ môi trường sống của chúng ở mức 35 độ C.

Rồng Úc cũng có thể bỏ ăn nếu mắc chứng viêm ruột, dấu hiệu để nhận biết được điều này là tình trạng đi ngoài liên tục. Cách xử lý phù hợp nhất trong trường hợp này là hòa thuốc vào trong nước tắm, cho chúng ngâm mình mỗi ngày một lần. Đồng thời các bạn còn phải bổ sung thêm chất điện giải vào trong nước uống và thức ăn.

Việc cho ăn không đúng cách hay loại thức ăn không phù hợp với giống loài cũng có thể là nguyên nhân làm cho rồng Úc bỏ ăn. Những lúc như thế này bạn hãy tìm hiểu thêm thông tin về thức ăn dành riêng cho rồng Úc hay thay đổi liên tục thức ăn để đánh giá thêm tình hình.

Một số nguyên nhân khác

  • Rồng cái trong thời kỳ sinh sản hay rồng đực thời kỳ động dục hầu như không ăn uống bất kỳ thứ gì, nếu có cũng ăn rất ít. Nếu các bạn phát hiện rồng cái bỏ ăn thì hãy tiến hành chuẩn bị sẵn một nơi phù hợp cho chúng đẻ nhé.
  • Nhiễm độc do thức ăn bẩn, nguồn nước không sạch sẽ, khói thuốc,… cũng được xem là nguyên nhân làm cho rồng Úc bỏ ăn. Vì thế, trước khi cho chú rồng nhà mình ăn uống thì phải vệ sinh thật cần thận.

Những căn bệnh rồng Úc thường mắc phải

Nhiễm trùng, ký sinh trùng, các bệnh về da: Những chú rồng Úc nếu được đưa về từ trong tự nhiên rất dễ mang theo các loại ký sinh trùng gây hại, chẳng hạn như: Giun sán, ve, bọ chét,… Những tác nhân này có thể khiến chú rồng của chúng ta bị tổn thương nghiêm trong nếu không được phát hiện sớm, hơn thế nữa, chúng còn rất dễ dàng lây lan sang những cá thể khác trong môi trường sống ( Thậm chí là con người).

Cách xử lý: Dùng một ít thuốc tím, oxy già hoặc thuốc dành riêng cho loài bò sát pha vào nước rồi tiến hành tắm cho rồng Úc. Sau khi tắm cho chúng xong, các bạn nên rửa sạch bồn tắm rồi đem đi phởi nắng. Còn với những loại ký sinh trùng sống trong cơ thể thì bạn hãy mua thuốc tẩy giun dành riêng cho loài bò sát để sử dụng ( Được bán rất nhiều trên thị trường với giá thành khá rẻ).

Loại vi khuẩn Salmonella hình thành bên trong đường tiêu hóa ( Ruột): Khi mắc phải loại vi khuẩn này, rồng Úc sẽ có biểu hiện bỏ ăn, ngủ nhiều hơn bình thường, sút cân nhanh chóng và phân có mùi tanh hôi khó chịu. Nếu tình trạng nghiêm trọng hơn, chú rồng của bạn sẽ bị nhiễm trùng đường ruột. Trường hợp các bạn phát hiện chú rồng của mình bị mắc loại vi khuẩn này thì phải nuôi cách ly và tìm hướng chữa trị ngay cho chúng. Tốt nhất là mang chúng đến cơ sở thú y gần nhất để được điều trị một cách triệt để.

Các từ khóa liên quan:

  • rồng úc bỏ ăn
  • rồng úc lột da
  • rồng úc bị bệnh

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

50 ÷ = 5