Select Page

Tìm Hiểu Về Loài Mèo Và 8 Sự Thật Bất Ngờ Khó Tả

Tìm Hiểu Về Loài Mèo Và 8 Sự Thật Bất Ngờ Khó Tả

Có lẽ nhiều người vẫn cho rằng, mình thật sự biết tất cả về chú mèo nhà mình nhưng trên thực tế thì điều này chưa hoàn toàn chính xác. Mèo được xem là loài vật nuôi rất được yêu thích và được thuần hóa từ rất lâu trước đây, tuy nhiên cho đến tận ngày nay thì người ta vẫn không ngừng tìm hiểu và nghiên cứu về chúng. Vì vậy hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu những thông tin bên lề về loài mèo và 8 sự thật bất ngờ khó tả về chúng nha.

Loài mèo và 8 sự thật bất ngờ khó tả

loài mèo và 8 sự thật bất ngờ khó tả

Có lẽ ai cũng biết được, loài mèo đã được con người thuần hóa và nuôi trong nhà lần đầu tiên là vào thời Ai Cập cổ ( Khoảng 4.000 năm trước), tuy nhiên có không ít bằng chứng cho thấy chúng đã có mặt từ rất sớm vào khoảng 8.000 năm và thậm chí là 12.000 năm trước ở Trung Đông.

Mèo đổ mồ hôi qua lòng bàn chân

loài mèo và 8 sự thật bất ngờ khó tả

Bởi vì toàn thân của chúng được phủ một lớp lông rất dày nên các tuyến mồ hôi trên cơ thể chúng rất ít, phần lớn các tuyến mồ hôi của loài mèo đều nằm ở lòng bàn chân. Chính vì thế thi thoảng các bạn sẽ thấy được chúng để lại dấu chân nhỏ trên sàn gạch. Ngoài ra chúng còn có thể tự giải nhiệt cơ thể bằng cách thở và liếm lông.

Mèo có thể làm bạn với chó

loài mèo và 8 sự thật bất ngờ khó tả

Chắc hẵn có rất nhiều người trong chúng ta có tuổi thơ gắn liền với bộ phim hoạt hình Tom & Jerry, trong đó chúng ta có thể thấy được sự mâu thuẫn khó có  thể giải quyết được giữa chú mèo Tom và chú chó Bull. Và trong thực tế thì chúng ta cũng dễ dàng bắt gặp những cuộc rượt đuổi hết sức căng thẳng giữa chó và mèo, chính vì lẽ này mà nhiều người vẫn nhận đình rằng giữa chúng không hề tồn tại cái được cái gọi là ” Tình bạn”. 

Tuy nhiên quan điểm này có thể sẽ phải thay đổi khi có một nhóm các nhà nghiên cứu đã chỉ ra, việc đụng độ giữa chó và mèo chỉ là sự cố trong giao tiếp do không bắt được tín hiệu của nhau. Nhưng khi nuôi một chú mèo dưới 6 tháng tuổi cùng một chú chó dưới 12 tháng tuổi thì chúng hoàn toàn có thể giao tiếp và làm bạn với nhau. Vì vậy mèo và chó có thể chung sống hòa bình với nhau khi các bạn nuôi chúng cùng nhau ngay từ khi còn nhỏ.

Mèo là sát thủ uống sữa

loài mèo và 8 sự thật bất ngờ khó tả

Các bạn đã bao giờ nhìn thấy một chú mèo đang uống sữa? Nếu chưa thì các bạn hãy thử một lần cho chúng uống sữa, cách chúng uống nhìn như bình thường nhưng thực tế là cả một quá trình đầy tinh vi đấy.

Thay vì đớp liên tục vào miệng như chó, loài mèo lại dùng chiếc lưỡi của mình liếm một đường dài về phía sau rồi dùng miệng hốp thật nhanh khiến cho những giọt sữa không thể nào lọt ra ngoài được. Mỗi lần mèo có thể uống được trung bình là 0,1ml sữa và cứ mỗi phút chúng có thể uống hết 24ml (  Tương đương 5 muỗng cà phê).

Mèo cũng có khả năng bị béo phì

loài mèo và 8 sự thật bất ngờ khó tả

Nếu các bạn cho rằng chỉ có con người mới có khẳ năng bị béo phì thì hoàn toàn sai lầm, theo Hiệp hội phòng chống bệnh béo phì cho vật nuôi ở Mỹ, có đến hơn 54% chó và mèo bị béo phì ( Tương đương với 50 triệu cá thể).

Điều này cũng khá dễ hiểu vì hầu hết những chú mèo khi được nuôi trong nhà thì chúng hầu như rất ít hoạt động, vì thế mà lượng kcal tiêu thụ rất ít mà trong khi đó chúng lại ăn khá nhiều. Trung bình một chú mèo có trọng lượng khoảng 4,5kg chỉ tiêu thụ từ 180-200 kcal/ngày. Chính vì vậy, nếu các bạn không muốn chú mèo của mình bị béo phì thì tốt nhất đừng cho chúng ăn quá mức.

Mèo có thực sự kém thông minh hơn chó?

loài mèo và 8 sự thật bất ngờ khó tả

Nhanh nhẹn, uyển chuyển là những đặc tính nổi bật của loài mèo, tuy nhiên theo các nghiên cứu khoa học cho thấy, não bộ của mèo không phát triển bằng loài chó. 

Mèo có khả năng cảm thụ đặc biệt về âm thanh nhưng khả năng này không hề hữu ích như đối với loài chó. Chó có thể dễ dàng đánh hơi để phát hiện ma túy và tham gia cứu hộ hay chuẩn đoán bệnh ung thư. Trong khi đó thì chú mèo của chúng ta thì chỉ loay hoay với những chú chuột phá phách mà thôi. Chính vì điều này mà loài chó luôn được đánh giá cao hơn về trí thông minh so với mèo.

Mèo có khả năng cảm thụ âm thanh rất tốt

loài mèo và 8 sự thật bất ngờ khó tả

Về mặt đóng góp lợi ích chung cho con người thì loài chó luôn được đánh giá cao hơn mèo, nhưng không đồng nghĩa với việc chúng bị lép vế. Năm 2010, một số nhà nghiên cứu của một tổ chức bảo tồn động vật hoang dã đã ghi nhận khả năng mới của loài mèo: Chúng có thể bắt chước tiếng của con mồi ( Một con khỉ nhỏ), chú mèo này sống ở Amazon và đã bắt chước tiếng của một chú khỉ con để “Bẩy” cả đàn khỉ. Nhưng kết quả có vẻ không như mong đợi khi một trong số những chú khỉ trong đàn đã phát hiện ra điều này. Đây có lẻ điều thú vị nhất về loài mèo và 8 sự thật bất ngờ khó tả.

Mèo có trí nhớ ngắn hạn

loài mèo và 8 sự thật bất ngờ khó tả

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các chú mèo của chúng ta chỉ có thể nhớ những thứ tự sắp xếp đồ vật quanh mình trong 10 phút. Lý do là vì loài mèo ghi nhớ bằng cơ thể chứ không phải bằng mắt, khi chúng đã nhớ được những vị trí của các vật cản thì cơ thể sẽ tự động phản xạ để tránh những vật thể đó dù nó còn ở ví trí đó hay không. Tuy nhiên việc ghi nhớ này chỉ tồn tại trong vòng 10 phút, sau đó thì mọi thứ sẽ trở lại con số không.

Sự nóng lên toàn cầu có thể sản sinh ra thêm nhiều mèo con

loài mèo và 8 sự thật bất ngờ khó tả

Có một điều khá thú vị vừa được các nhà nghiên cứu tìm ra đó là ảnh hưởng của sự nóng lên toàn cầu gián tiếp thúc đẩy quá trình sinh sản của loài mèo. Nhiệt độ cao và mùa đông ngắn đi sẽ kéo dài mùa sinh sản của mèo và đường nhiên thế giới sẽ phải chào đón thêm rất nhiều thành viên mới.

Bạn đã có trãi nghiệm thú vị nào về loài mèo và 8 sự thật bất ngờ khó tả ở trên chưa? Hãy chia sẽ câu chuyện của bạn cùng tôi nhé. Rất mong chờ được nghe về trãi nghiệm của bạn và chúng ta sẽ cùng bàn luận về nó.

Niềm vui nhân đôi!

—–

Các từ khóa liên quan:

  • loài mèo và 8 sự thật bất ngờ khó tả
  • loài mèo sợ gì nhất
  • con mèo sợ gì nhất

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

× 7 = 7