Chim Cưỡng là gì?Chim Cưỡng là một trong những loài chim hiếm hoi nhất hiện nay có khả năng nói được tiếng người. Nhờ khả năng nói tiếng người rõ ràng và siêng năng nên chúng rất được lòng người chơi chim cảnh. 

Chim Cưỡng là gì?

chim cưỡng là gì

Cưỡng là loài chim có thân hình to, kích thước tổng thể của chúng lớn hơn khá nhiều so với chim Cu Ngói. Thông thường, một chú chim Cưỡng trưởng thành có chiều dài khoảng 20cm. Màu lông chủ yếu là trắng và đen lẫn lộn. Trong giới chơi chim, người ta hay chọn chim Cưỡng trống hơn vì chúng nói sung hơn so với con mái. Làm thế nào để phân biệt chim Cưỡng trống va chim Cưỡng mái.

Phân biệt chim Cưỡng Trống và chim Cưỡng Mái

Và để phân biệt giữa con trống và con mái thì chúng ta có thể nhìn vào lớp da vàng ở đuôi mắt và lông trắng ở phần cánh.

Chim Cưỡng trống có miếng da xung quanh mắt vừa to và dài, nó có thể dài tới hơn 1 phân nên rất dễ để nhận biết. Trong khi đó, vùng da vàng xung quanh mắt của chim Cưỡng mái nhỏ và ngắn hơn rất nhiều. Ngoài ra, các bạn cũng có thể biết được nhờ vào phần lông trắng trên cánh. Nếu phần lông trắng trên cánh nhiều hơn đen thì đó là chim trống và ngược lại.

Những điều cần biết về chim Cưỡng

  • Chim Cưỡng ngoai tự nhiên thường ăn cào cào, côn trùng, sâu bọ, đậu mè và trái cây chín ngọt như chuối. Còn khi nuôi nhốt, người ta thường cho chim Cưỡng ăn chuối, cào cào hoặc cơm trắng. Thậm chí có nhiều người còn cho chim Cưỡng ăn cơm trắng trộn với ớt vì cho rằng điều này sẽ giúp chúng nhanh biết nói hơn.
  • Nên lột lưỡi cho Chim Cưỡng thường xuyên ( mỗi tháng một lần). Lột lưỡi giúp chót lưỡi của chúng mềm mại và dễ uống nắn hơn. Nhờ đó, khả năng phát ra âm thanh của chim Cưỡng nghe cũng rõ ràng hơn rất nhiều. Để lột lưỡi cho chim Cưỡng, các bạn hãy dùng móng tay của mình rồi khều thật nhẹ nhàng dưới chót lưỡi chúng ( Chỉ cần cậy tróc miếng vảy nhỏ là xong). Khi bạn lột lưỡi cho chim Cưỡng nếu có phát hiện dấu hiệu chảy máu cũng không cần phải quá lo lắng. Chuyện này là bình thường. 
  • Nếu các bạn có điều kiện thì nên nuôi chim Cưỡng ngay từ khi còn nhỏ. Khi chim Cưỡng còn nhỏ, việc thuần hóa sẽ dễ dàng hơn. Chúng mau biết nói hơn rất nhiều so với nuôi chim Cưỡng đã trưởng thành. Hãy bắt đầu tập chúng nói những câu đơn giản, ngắn gọn như: Xin chào, tạm biệt,… 

——

Các từ khóa liên quan:

  • chim cưỡng là gì