Chọn trang

Có Được Phép Mang Cá Cảnh Lên Máy Bay Hay Không?

Có Được Phép Mang Cá Cảnh Lên Máy Bay Hay Không?

Với những người yêu mến các loài động vật thì khi đi đâu đó, đặc biệt là những chuyến đi xa lâu ngày, họ luôn muốn mang chúng theo bên mình để làm bạn. Tuy nhiên, điều này sẽ vô cùng khó khăn khi các bạn di chuyển bằng máy bay, cho dù vật nuôi của bạn có nằm trong danh sách cho phép vận chuyển bằng đường hàng không đi chăng nữa. Nếu người bạn nhỏ của các bạn là một chú chó, mèo hay chim thì sẽ khá dễ dàng, nhưng nếu đó là một chú cá hay cả đàn cá cảnh thì sao? Để xác định chính xác việc có được mang cá cảnh lên máy bay hay không, chúng ta hãy tìm hiểu rõ hơn về quy định mang theo vật nuôi của các hãng hàng không nhé!

Mang cá cảnh lên máy bay

mang cá cảnh lên máy bay

Dịch vụ vận chuyển động vật theo hình thức ký gửi của hành khách là dịch vụ cung cấp cho người đi máy bay có nhu cầu mang theo chó, mèo, chim hay một số vật nuôi khác trên cùng chuyến bay. Với những loài động vật không được xếp vào dạng vật nuôi sẽ được các đại lý hàng hóa tiếp nhận. 

Hiện tại các hãng hàng không ở Việt Nam thì chỉ có Vietnam Airlines cho phép mang theo vật nuôi lên máy bay trong khoang hành khách. Còn với Vietjet Air thì cũng chỉ cung cấp dịch vụ vẫn chuyển thú cưng và cấp giấy phép dưới hành lý ký gửi chứ không cho phép mang vào khoang hành khách. Ngoài ra, theo thông tin từ đại diện phát ngôn của hãng hàng không quốc gia Việt Nam thì chỉ chấp nhận vận chuyển một số loài vật nuôi như chó, mèo trên cabin, bên cạnh đó những vật nuôi này phải dưới 10 tuần tuổi và trọng lương không quá 6kg/con. Lưu ý: Dịch vụ vận chuyển vật nuôi của hãng hàng không Vietnam Airlines chỉ dành riêng cho những đối tượng khách hàng mua vé thương gia hoặc hành khách là hội viên Bông Sen vàng, bạch kim, hội viên Elite Olus của liên minh Hàng không toàn cầu ( Skyteam).

Theo những quy định trên thì các bạn chắc chắn  không thể mang cá cảnh lên máy bay của những hãng hàng không nội địa, điều này có nghĩa là các bạn phải lựa chọn phương tiện đi lại khác hoặc hình thức vận chuyển khác nếu muốn mang theo vật nuôi đi đây đó.

Một số quy định về vận chuyển động vật theo bình thức ký gửi

mang cá cảnh lên máy bay

Quy định chung:

 • Một số loài động vật nuôi được hãng hàng không Vietnam Airlines chấp nhận vận chuyển theo dạng hành lý ký gửi bao gờm: mèo, chim cảnh, chó. Những loài vật nuôi khác sẽ không được coi là vật nuôi sẽ được vận chuyển theo đường hàng hóa.
 • Yêu cầu vận chuyển thú cưng sẽ phải được gửi đến hãng hàng không ít nhất 24 trước giờ dự định khởi hành.
 • Vật nuôi cần phải có giấy chứng nhân sức khỏe và chứng nhận tiêm phòng vắc xin dại, giấy xuất và nhập cảnh cùng các loại giấy tờ do nước xuất cảnh và nhập cảnh ( Trung chuyển) yêu cầu.
 • Khi mang theo thú cưng lên máy bay, người yêu cầu vận chuyển cần phải chịu hoàn toàn rủi ro nếu lỡ thú cưng có bị ốm, bị thương hay chết trong quá trình vận chuyển.

Lưu ý: Với những chuyến bay đến các nước trong liên minh Châu Âu, thú cưng cần phải có hộ chiếu. Họ chiếu này sẽ là bằng chứng rõ ràng nhất chứng minh thú cưng của bạn đã được tiêm vác xin đầy đủ. Ngoài ra, hộ chiếu cho thú cưng còn có thể bao gồm cả những chi tiết liên quan đến một số loại vắc xin khác cũng như thông tin về bệnh án từ trước đến nay của thú cưng. Tuy thủ tục khá phức tạp nhưng các bạn chỉ cần đảm bảo thú cưng của mình đã được tiêm phòng vắc xin đúng quy định thì sẽ được bác sỹ thú ý đóng dấu ký tên. Thông thường thì hộ chiếu sẽ được viết bằng tiếng anh hay ngôn ngữ của một số quốc gia khác trong liên min Châu Âu.

Trong suốt quá trình bay, thú cưng sẽ hoàn toàn không được cho ăn, hành khách cũng không được phép kiểm tra tình trạng của thú cưng trong chuyến bay cho đến khi máy bay hạ cánh. Thú cứng cần được cho ăn trước khi máy bay bắt đầu cất cánh từ 4-5 giờ, trước khi khởi hành chúng cần cũng cần phải được uống nước. 

Điều kiện vận chuyển:

 • Vietnam Airlines chỉ chấp nhận vận chuyển thú cưng trong tình trạng sức khỏe tốt và không hề có mùi hôi khó chịu. Trường hợp thú cưng đang có vấn đề về sức khỏe hay đang mang thai thì hãng hàng không có thể từ chối chuyên chở.
 • Thú cưng cũng có thể bị từ chối vận chuyển trong điều kiện thời tiết không phù hợp ( Quá nóng hay quá lạnh) hoặc do hệ thống điều chỉnh và thông khí trên máy bay.
 • Quy định về kích thước cũng như trọng lượng thú cưng và lồng nhốt sẽ phụ thuộc vào loại máy bay khai thác và quy định về vận chuyển thú cưng của nhà chức trách tại sân bay.
 • Trong trường hợp hành trình của hành khách và thú cưng có bao gồm luôn cả chặng bay của những hãng hàng không khác thì thú cưng sẽ bị từ tối vận chuyển cho cả chuyến hành trình nếu không được cấp phép ở bất kỳ chặng bay nào của hãng có liên quan.
 • Lồng vận chuyển thứ cưng phải có kích thước phù hợp, không gian bên trong phải đủ rộng để vật nuôi có thể đứng, ngồi, nằm hay thay đổi tư thế một cách thoải mái.
 • Chất liệu lồng nhốt phải làm bằng nhựa hay gỗ ( không rò rỉ nước), đáy lồng nhốt cần có lớp chống thấm, cửa lồng cần được trang bị ổ khóa chắc chắn, đồng thời thân lồng phải có lỗ thông khí và kết cấu chắc chắn mới đảm đảm việc vận chuyển thú cưng được an toàn.
 • Trường hợp lồng nhốt thú cưng có bánh xe thì cần phải tháo bỏ trước chuyến bay.
 • Mỗi lồng để vận chuyển thú cưng chỉ được phép chứa một con vật, ngoài trự chim cảnh thì được phép nhốt một đôi. 

Quy định vận chuyển thú cưng trên cabin

mang cá cảnh lên máy bay

Các quy định chung:

 • Vận chuyển thú cưng trên cabin là một dịch vũ vận chuyển vật nuôi theo dạng hành lý xách tay trong suốt chuyến bay, hình thức vận chuyển này chỉ được áp dụng cho các loại vật nuôi như chó và mèo.
 • Nếu hành khách muốn mang vật nuôi lên máy bay theo kiểu hành lý xách tay thì cần phải thông báo trước với hãng hàng không ít nhất là 36 tiếng trước khi máy bay cất cánh.

Điều kiện áp dụng:

 • Dịch vụ vận chuyển thú cưng trên khoang cabin chỉ áp dụng cho những khách hàng hạng thương gia, hội viên Bạch kim và Elite của Skyteam.
 • Phạm vi áp dụng: Áp dụng trên những đường bay quốc tế của Vietnam Airlines xuất phát từ sân bay Nội Bài, Đà Nẵng và Tân Sơn Nhất đến sân bay Incheon, Bussan, Quảng Châu, Đài Loan, Paris, Matscova, Cao Hùng và ngược lại.
 • Không áp dụng cho những khách hàng lạ hội viên Skyteam đi trên chuyến bay bắt đầu từ Đà Nẵng.

Một số quy định khác:

 • Vật nuôi phải trên 10 tuần tuổi và đã được tiêm phòng vắc xin theo đúng quy định.
 • Lồng nuôi chỉ được phép cí kích thước tối đa là: dài 43cm, rộng 31cm, cao 20cm hoặc tuối chuyên dụng để vận chuyển thú cưng.
 • Thú cưng phải có đủ không gian để đứng và quay đầu một cách thoái mái bên trong lồng nuôi.
 • Tổng trọng lượng của cả túi và lồng không vượt quá 6kg.
 • Trong mỗi khoang Cabin không được để quá 1 con thú cưng.
 • Lồng nhốt thú cưng phải đặt phía dưới ghế trước.
 • Hành khách phải đảm bảo vật nuôi không cách nào thoát ra được khỏi lồng, túi.
 • Quyết định sau cùng có được phép mang thú nuôi lên máy bay hay không thuộc quyền hạn của cơ trưởng và lệnh dời xuống phía dưới hầm hàng có thể được đưa ra tại bất kỳ thời điểm nào. Hành khách sẽ được thông báo các thông tin đầy đủ và phải chấp nhận toàn bộ điều kiện trên.
 • Hành khách cần mang theo giấy chứng nhận sức khỏe của thú nuôi ( Còn giá trị sử dụng), nếu vận chuyến thú nuôi đến các quốc gia trong liên minh Châu Âu thì cần phải chuẩn bị thêm hộ chiếu cho thú cưng ( Giấy tiêm phòng bệnh dại, tên, địa chỉ người nuôi, mô tả sơ lượt về con vật). 
  Advertisement

—–

Các từ khóa liên quan:

 • mang cá cảnh lên máy bay
 • cách mang cá cảnh đi xa

Thông tin về các Tác giả