Rụng lông ở mèo là một điều hết sức bình thường mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy, tất nhiên là nếu nhà bạn có nuôi mèo. Bình thường chú mèo nhà bạn có thể rất đáng yêu và bạn chỉ muốn ôm nó mãi không thôi, thế nhưng khi đến thời kỳ thay lông thì quả thật là một điều kinh khủng. Hàng tá lông mèo vương vãi khắp nơi trong nhà, từ Sofa, cửa sổ, Tivi, quần áo cho đến cả chiếc giường ngủ,.. lúc này chúng ta chỉ có thể cắng răng chịu đựng vì đây là vấn đề mà bất kỳ con mèo nào cũng phải trãi qua. Tuy nhiên, nếu các bạn có thể biết trước mèo thay lông khi nào thì có thể dễ dàng ứng phó được, từ đó mà việc chăm sóc mèo cũng trở nên nhẹ nhàng hơn.

Mèo thay lông khi nào?

mèo thay lông khi nào

Cũng như việc rụng và mọc tóc ở con người, loài mèo cũng thường xuyên rụng lông một cách tự nhiên như một phần của quá trình đổi mới cơ thể. Đây được xem là vấn đề hết sức bình thường và có thể xảy ra trên bất kỳ cá thể mèo nào, thế nên các bạn hãy yên tâm vì nó không hề gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe của chú mèo nhà bạn. Quá trình thay lông ở mèo có thể diễn ra quanh năm suốt tháng và không hề có thời điểm cụ thể nào, thế nên chúng ta chỉ có thể sử dụng một số biện pháp để hạn chế bớt chứ không thể giải quyết một cách dứt điểm tình trạng thay lông ở mèo.

Bên cạnh việc rụng lông do quá trình đổi mới cơ thể, chú mèo nhà bạn cũng có thể rụng lông do một căn bệnh nào đó gây ra. Tất nhiên là việc rụng lông do mắc bệnh sẽ có những triệu chứng hoàn toàn khác biệt như rụng lông theo từng mảng, rụng nhiều một cách bất thường, bộ lông trên cơ thể thưa dần,… Nếu rơi vào trường hợp này thì các bạn cần phải có giải pháp xử lý ngay lập tức, nếu không chúng sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chú mèo yêu và đồng thời gây ra tác động xấu đến môi trường sống xung quanh. Và nếu chú mèo nhà bạn đang bị rụng lông một cách bất thường thì có thể áp dụng một số biện pháp sau.

Ghé thăm bác sỹ thú ý

mèo thay lông khi nào

Khi phát hiện ra chú mèo nhà mình rụng lông nhiều hơn bình thường thì trước hết các bạn cần phải thật bình tĩnh, có lẽ đây cũng chỉ là việc rụng lông vào mùa xuân do thời tiết đang ấm dần lên. Đây là một triệu chứng khá phổ biến do chịu ảnh hưởng từ sự thay đổi thời tiết gây ra. Tuy nhiên, khi thấy chú mèo của bạn rụng lông quá nhiều, lông vung vãi khắp mọi nơi trong nhà, dính trên quần áo, đồ đạc,… thì các bạn cần phải xem xét đến sức khỏe của chúng. 

Thay vì phải mất thời gian để tìm ra bệnh trạng thì tốt nhất các bạn hãy đưa chú mèo của mình đến gặp bác sỹ thú y để được chẩn đoán chính xác nhất.

Chải lông cho mèo thường xuyên

mèo thay lông khi nào

Thay vì để chú mèo của chúng ta rụng lông một cách tự nhiên, các bạn có thể gián tiếp loại bỏ chúng bằng việc chải lông hằng ngày. Việc làm này không chỉ giúp loại bỏ nhựng sợi lông yếu, lông rụng bám trên da mà còn là một cử chỉ âu yếm tuyệt vời giúp gắn kết người chủ và thú cưng.

Công việc chải lông cho mèo có thể gặp phải không ít rắc rối trong những lần đầu tiên, điều này thể là do chú mèo của bạn không thích nghi được với hành động này. Vì vậy các bạn nên thực hiện một cách từ từ và kiên nhẫn, có thể bạn sẽ không thành công trong những lần đầu tiên nhưng chỉ sau vài ngày là mọi chuyển sẽ ổn. 

Áp dụng chế độ ăn uống hợp lý

mèo thay lông khi nào

Cũng giống như chúng ta, nếu được cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết và một chế  độ ăn uống phù hợp thì chú mèo của bạn sẽ luôn khỏe mạnh. Điều này gián tiếp giúp cho bộ lông của chúng luôn sáng bóng và chắc khỏe, từ đó mà việc rụng lông cũng được hạn chế đáng kể. Ngược lại, khi không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thì da của mèo sẽ bị khô, thiếu sức sống và tình trạng rụng lông sẽ nghiêm trọng hơn.

Để biết được chính xác chế độ ăn uống như thế nào mới là phù hợp nhất cho chú mèo nhà mình, các bạn hãy đến các trung tâm chăm sóc thú nuôi để xin ý kiến.

Loại bỏ lông mèo bám vào vật dụng trong nhà

mèo thay lông khi nào

Khi lông mèo bám khắp nơi trong nhà thì cách xử lý tốt nhất là dùng máy hút bụi chân không để làm sạch. Thế nhưng việc làm này có lẽ khiến cho nhiều người cảm thấy mệt mỏi vì chiếc máy hút bụi cực kỳ cồng kềnh, việc đưa chúng lên những vị trí cao để làm sạch lông mèo quả thật rất vất vả. Và nếu các bạn cảm thấy ngần ngại khi sử dụng máy hút bụi chân không thông dụng thì hãy sắm cho mình một chiếc máy hút bụi khác, loại có kích thước nhỏ nhắn có khả năng cầm trên tay. Tuy sẽ phát sinh thêm chi phí nhưng nó sẽ khiến các bạn cảm thấy công việc dọn dẹp lông mèo cũng không đến nổi quá kinh khủng.

Cho mèo uống nước thường xuyên

mèo thay lông khi nào

Bất kỳ cơ thể nào sống nào cũng vậy, cho dù đó là con người hay động vật. Nếu không được cung cấp nước một cách đẩy đủ thì làn da sẽ trở nên khô ráp, lớp lông trên da cũng yếu ớt đi và dễ rụng hơn rất nhiều. Do vậy, để hạn chế tuyệt đối tình trạng rụng lông ở mèo thì các bạn nên cho mèo uống nước đầy đủ mỗi ngày. Tốt nhất là hãy để một chiếc bát đựng nước sạch ở nơi mà chúng có thể tự mình đến uông khi thấy cần.

Advertisement

—–

Các từ khóa liên quan:

  • mèo thay lông khi nào
  • mèo con thay lông