Bạn đang sở hữu một chú chó và có bao giờ bạn tự tay làm ra những món ăn riêng cho chú chó nhà bạn hay chưa. Thì hôm nay mình chia sẽ với các bạn về cách làm pate gan cho chó tại nhà với nhiều dinh dưỡng mà còn an toàn nữa nhé!

Trước tiên chúng ta cần tìm hiểu đôi nét về chế độ dinh dưỡng của chó để từ đó ta nắm được những kiến thức và cho ra những món ăn phù hợp với chúng nhé.

Chế độ dinh dưỡng của chó như thế nào?

Chó là loài động vật ăn thịt nên cơ bản khẩu phần ăn của chúng là đạm động vật (như thịt, bò, gia cầm, gan, cá, trứng,…), ngoài ra chúng cũng cần một chút chất béo, vitamin và khoáng chất . Trong khẩu phần của chó, chúng ta cũng có thể bổ sung một phần nhỏ chất xơ và tinh bột ( rau, củ).

Sau khi nắm được chế độ dinh dưỡng của chó. Thì phần tiếp sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về cách làm pate gan cho chó.

cách làm pate gan cho chó

Cách làm pate gan cho chó

Thực sự cách làm pate gan cho chó không khó như bạn nghĩ đâu. Vậy điều trước tiên chúng ta cần làm là:

Chuẩn bị nguyên liệu

Vì đây là nguyên liệu hỗn hợp nên bạn có gì thì nấu nấy, không yêu cầu cao về thành phần nguyên liệu cao nhé. Nếu chú chó nhà bạn thích cá thì bạn nấu cá, thích gà thì nấu gà (tùy thuộc vào khẩu vị của chúng).

Để làm ra khoảng 1kg pate đặc hoặc từ 1.5kg-2kg pate loãng (sền sệt như sụp) đủ cho chú chó cưng của bạn ăn vài ngày đến một tuần (tùy vào khẩu phần của mỗi chú chó). Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

  • Bí đỏ: khoảng 500 đến 600gram
  • Thịt gà, thịt lợn:  500gram
  • Gan gà, lợn: 500gram
  • 1 bịch sữa tươi không đường

Bạn có thể thay bí bằng cà rốt nhưng hương vị không thơm bằng, hoặc trộn lẫn cà rốt – bí đỏ đều được nhé. Miễn làm sao tỉ lệ giữa các thứ rau củ – thịt – gan  1:1:1 là ngon nhất.

Sau khi chuẩn bị đủ phần nguyên liệu, chung ta sẽ đến với phần tiếp theo là cách làm pate gan cho chó như thế nào là chuẩn nhé!

Các bước trong cách làm pate gan cho chó

Bạn thực hiện theo từng bước sau đây nhé:

1. Trước tiên ta cần rửa sạch gan, kiểm tra cắt bỏ túi mật, thái lát nhỏ. Sau đó ngâm sữa 15-20 phút để tiêu độc, cuối cùng là luộc chín.

2. Với bí đỏ và thịt thì cắt miếng nhỏ, luộc chín mềm.

3. Bỏ tất cả nguyên liệu vào máy xay và xay nhuyễn. Trong quá trình xay, bạn nên đổ 1 ít nước vào thì sẽ dễ xay hơn nhé. Trong trường hợp bạn không có máy xay thì có thể băm nhỏ nguyên liệu.

4. Đổ hỗn hợp vô nồi và đậy kin nắp, đun trên bếp lửa nhỏ khoảng 2-30p tùy lượng nguyên liệu nhiều hay ít. Trong quá trình đun, thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều tay kiểm tra xem có bị xém pate phần đáy hay không. Đối với pate loãng thì ít phải đảo hơn vì nhanh chín cũng như không dễ xém đáy nồi.

5. Cho tới khi nào pate đặc quánh lại, có mùi thơm, không có nước thừa nhão nát (với pate đặc); hoặc sủi (với pate loãng) thì ta có thể tắt bếp. Để pate nguội rồi mới cho vào hộp nhựa, cất tủ lạnh.

Pate gan bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thường khoảng một tuần nếu chín kĩ và nguyên liệu sạch. Nếu bảo quản ở ngăn tủ đá sẽ lâu hơn gấp 2-3 lần thời gian.

Lưu ý khi làm pate gan cho chó

Trong cách làm pate gan cho chó để đạt chất lượng tốt nhất, bạn cần ghi nhớ một vài lưu ý sau:

  • Không được cho mỡ vào trong pate, vì điều này sẽ làm cho pate bị ngấy. Dẫn đến cún cưng ăn nhanh chán.
  • Không nên hầm pate quá lâu, vì pate sẽ bị khô và cứng trong khi để nguội.
  • Khi bảo quản trong tủ lạnh nên đậy kín nắp hộp cẩn thận.
    Advertisement
  • Trước khi cho thú cưng ăn pate gan, bạn cần hâm chín lại thì pate gan sẽ thơm hơn. Kích thích chú chó nhà bạn ăn nhiều.

Qua chia sẽ trên. Hy vọng các bạn đã nắm được cách làm pate gan cho chó như thế là đúng tiêu chuẩn, để có thể đáp ứng đầy đủ chất dinh dưỡng cho chú chó nhà bạn trong bữa ăn hàng ngày.