Rụng lông là một tình trạng xảy ra khá phổ biển ở hầu hết những loài động vật có lông, đây là một dấu hiệu cho thấy sự thay đổi về yếu tố sinh lý của chúng. Như ở loài mèo, hiện tượng mèo rụng lông có thể xem là điều bình thường và không có ảnh hưởng gì đến tình trạng sức khỏe của chúng. Tuy nhiên, ở một số cá thể thì tình trạng rụng lông tự nhiên có thể xảy ra với tần suất cao và số lượng nhiều, điều này dù không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của chúng nhưng đôi khi lại gián tiếp làm cho sinh hoạt hằng ngày của chúng ta bị thay đổi.

Những nguyên nhân khiến mèo rụng lông

mèo rụng lông

Mèo bị rụng lông có thể xem là một hiện tượng bình thường nhưng nó cũng có thể là triệu chứng của một căn bệnh nào đó. Thường thì những căn bệnh này không gây ảnh hưởng quá nhiều đến thói quen sinh hoạt hằng ngày của chúng, ít nhất là trong giai đoạn đầu khi nhiễm bệnh. Mèo rụng lông là việc hết sức bình thường nên đôi khi chúng ta khó có thể nhận ra bất cứ điều gì cho đến khi tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn ( Rụng nhiều, lông rụng theo mảng,…).

Mèo rụng lông do bẩm sinh

Hiện tượng rụng lông do yếu tố di truyền này khá phổ biến, chú mèo của chúng ta có thể rụng gần như không còn lông trên người ngay từ lúc mới sinh cho đến khi được 4 tháng tuổi. Trên thực tế thì điều này có thể xảy ra phần lớn là do quá trình tạo giống, vì muốn cho ra đời sau mang một đặc tính nổi bật nào đó mà các nhà lại tạo đã vô tình thu được kết quả không như mong muốn.

Mèo bị rụng lông do cơ thể chứa nhiều Hooc-mon Cortisone

mèo rụng lông

Mèo có thể bị rụng lông đối xứng hai bên cơ thể, cùng với đó nó còn làm cho da trở nên tối màu hơn. Ngoài ra thì chú mèo của chúng ta còn có thể gặp phải tình trạng như thế này khi mắc phải bệnh Cashing ( Bệnh do tiếp xúc với liều cao Hooc-mon Cortisone trong một thời gian dài). Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến những vấn đề về tuyến giáp và còn làm cho da trở nên mỏng hơn.

Bệnh u bạch cầu ái toan

Khi mắc bệnh, những mảng tròn màu đỏ xuất hiện và lan dần ra các khu vực xung quanh bụng hoặc bên trong đùi ( Mảng bám bạch cầu ái toan) hay những mảng bám có dạng đường thẳng phía trên lưng và hai chân sau của mèo. Bệnh cũng làm ảnh hưởng đến kết cấu biểu bì của da nên thường đi kèm với triệu chứng rụng lông.

Mèo rụng lông do nội tiết tố

Lông rụng thưa và đối xứng với nhau ở khu vực chân sau, bụng dưới và xung quanh bộ phận sinh dục của mèo. Tình trạng này dễ bắt gặp nhất ở những cá thể mèo đực bị thiến hay mèo cái được tiêm thuốc triệt sản. 

Rụng lông do nhiễm nấm da

mèo rụng lông

Có nhiều loại vi khuẩn gây ra tình trạng nấm da, một trong số đó có thể làm kết vảy thô ráp hay những mảng đỏ có kích thước khoảng 1-5cm. Những mảng tròn này thường được bao bọc bởi một vòng tròn đỏ ở khu vực ngoại vi và thường gây rụng lông bên trong khu vực. Thỉnh thoảng thì chú mèo của chúng ta cũng có thể rụng lông rải rác ở một vài khu vực gần mắt, tai. Đây là một căn bệnh có thể dễ dàng lây nhiễm sang những đối tượng khác và cả đối với con người, vậy nên khi chú mèo nhà bạn xuất hiện những triệu chứng như trên thì nên đưa chúng đến ngay các cơ sở thú y để được chăm sóc tốt nhất.

Một số nguyên nhân làm mèo rụng lông khác

 • Bệnh viêm da Demodectic: Bệnh này thường làm rụng lông xung quanh khu vực mắt và mí mắt khiến mèo có một bộ lông như bị sâu ăn, tuy nhiên căn bệnh này khá hiếm gặp.
 • Cường tuyến giáp: Khoảng trên 1/3 số lượng loài mèo thường gặp vấn đề về tuyến giáp, căn bệnh này thường làm cho bộ lông của chúng yếu đi và dễ dàng rụng hơn.
 • Suy tuyến giáp: Bệnh này là do việc thiếu hụt Hooc-mon tuyến giáp gây ra, nó làm cho da mèo bị khô, lông thưa và rất dễ gãy. 
 • Mẹo bị rụng lông do tâm lý: Lông mèo thường rụng theo một dải xuống phía sau lưng hoặc trên bụng. Tình trạng này thường gặp nhất ở nhất chú mèo bị cưỡng chế chải lông quá nhiều.

—–

Các từ khóa liên quan:

 • mèo rụng lông
 • mèo rụng lông nhiều
 • mèo rụng lông từng mảng
 • mèo bị rụng lông
 • mèo bị rụng lông từng mảng
 • mèo bị rụng lông ở cổ
 • mèo bị rụng lông ở mắt
 •  mèo hay bị rụng lông