Gà tre là một trong những vật nuôi được rất nhiều người ưa chuộng bởi kích thước nhỏ nhắn và bộ lông đầy màu sắc. Nếu bạn đang muôn tìm kiếm một vật nuôi làm cảnh thì gà tre sẽ là một gợi ý rất đáng để cân nhắc, không những thế một chú gà tre được nuôi dưỡng theo chế độ riêng biệt còn có thể phát huy khả năng chiến đấu tuyệt vời. Tùy theo mục đích của mỗi người mà chúng ta sẽ có cách nuôi gà tre khác nhau, vì thế trước khi lựa chọn cách nuôi gà tre phù hợp các bạn cần xác định mục đích của mình là gì.

Hướng dẫn cách nuôi gà tre qua từng giai đoạn

cách nuôi gà tre

Cách nuôi gà trẻ dưới một tháng tuổi

cách nuôi gà tre

Để có một đàn gà tre khỏe mạnh và phát triền tốt thì các bạn tối thiểu phải nắm bắt được các kỹ thuật nuôi gà tre căn bản nhất. Trong giai đoạn trứng bắt đầu nở cho đến khi chúng được một tháng tuổi các bạn cần phải đặc biệt lưu ý, vì đây sẽ là giai đoạn quyết định đến sự phát triển sau này của chúng. Vì thế khi chăm sóc gà tre con các bạn cần phải lưu ý đến một số vấn đề sau:

 • Sau khi trứng gà tre nở các bạn không nên vội vàng cho gà con xuống ổ ngay mà phải để tối thiều sau 24 tiếng. Khi đã cho gà tre con xuống cần phải cho chúng uống nước sạch, nên cho thêm thuốc úm cho chúng trước khi cho ăn. Trường hợp các bạn ấp trứng bằng máy thì tối thiểu sau 24 giờ mới được phép cho gà con ăn. 
 • Ở giai đoạn này chúng ta không nên cho gà tre con ăn quá nhiều để tránh tình trạng chúng chưa hấp thu hết chất dinh dưỡng của phôi nuôi, lúc này nếu cho chúng ăn quá nhiều sẽ dẫn đến việc bị tiêu chảy.
 • Khi nuôi gà trẻ con bạn cần thiết lập một khu vực riêng biệt và đảm bảo đầy đủ các yếu tố sau: nhiệt độ, độ ẩm, kín gió, che chắn kỉ để tránh mưa tạt vào,… Việc này sẽ giúp đảm bảo sức khỏe của chúng cho sự phát triển sau này, ngoài ra còn giúp nguồi nuôi thuận tiện hơn khi chăm sóc.

Cách nuôi gà tre từ 1 đến 2 tháng tuổi

cách nuôi gà tre

 • Sau một tháng tuổi các bạn đã có thể cho gà tre con tiếp xúc với môi trường xung quanh, thời kỳ này chúng đã có khả năng tự điều chỉnh thân nhiệt nên bạn không cần quá lo lắng. Tuy nhiên chỉ nên cho chúng tiếp xúc với điều sống mới một cách từ từ không nên quá vội vàng nếu không gà con rất dễ nhiễm bệnh.
 • Giai đoạn 1-2 tháng tuổi còn gọi là giai đoạn mặc áo, lúc này chúng đã bắt đầu mộc nhiều lông hơn để che cơ thể. Khi được chăm sóc một cách tốt nhất thì gà con sẽ rất nhanh nở mình và bung lông. Ở độ tuổi này gà con vẫn cần rất nhiều dinh dưỡng, các bạn nên bổ sung thêm một số loại Vitamin, chất khoáng, xơ,… để giúp chúng phát triển hoàn thiện hơn. Lưu ý: Không nên dùng thuần cám công nghiệp vì loại thức ăn thường chứa hàm lượng đạm rất cao, nếu cho ăn quá nhiều sẽ khiến gà con bị béo phì. 

Cách nuôi gà tre từ 2-5 tháng tuổi

cách nuôi gà tre

Giai đoạn này còn gọi là thời kỳ thay áo, lớp lông tơ trước đây sẽ bắt đầu rụng để thay thế bằng bộ lông mới. Lúc này gà trống sẽ trổ mã, hình thể phát triển nhanh chóng, ở một số con trống sẽ có dấu hiệu tập gáy. Chính vì thế mà giai đoạn này gà tre thường ăn mạnh hơn, đôi khi chúng ăn cho đến khi diều căng cứng mới thôi. 

Trong cùng một đàn gà tre, thường con đầu đàn bao giờ cũng trổ mã nhanh hơn những con khác và chúng cũng ăn nhiều hơn. Đây là giai đoạn quan trọng mà người nuôi cần chú ý nếu muốn những chú gà tre đẹp.

 • Cho gà tre khẩu phần tương tự nhau, tập cho chúng thân thiện với con người.
 • Cần thiết kế chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để giúp cho quá trình phát triển của chúng diễn ra bình thường. Bên cạnh những loại ngũ cốc các bạn nên bổ sung thêm  một số thực phẩm khác như: cá, rau, dế, sâu,…
 • Trường hợp các bạn thấy cần thiết thì có thể tách đàn nuôi riêng từng con để chúng có môi trường sống riêng biệt.
 • Để có bộ lông óng mượt và không bị hư thì bạn cần thường xuyên tắm rửa cho chúng.

Với những con gà mái thì giai đoạn này cũng khá quan trọng vì nếu cung cấp chế độ ăn uống không phù hợp sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này của chúng. Gà mái thường thay đuôi sau 4-5 tháng tuổi, bộ lông cũng bắt đầu hoàn thiện hơn và khi bước sáng tháng thứ 6 thì chúng sẽ vảo thời kỳ sinh sản tốt nhất. Khi gà mái căng mình và kêu ổ thì các bạn cần cung cấp thức ăn nhiều hơn để chúng cho ra đời sau tốt nhất.

Cách nuôi gà tre từ 5-8 tháng tuổi

cách nuôi gà tre

 • Khi bước sang tháng thứ 5 thì gà trống cũng đã có thân hình tương đối nhưng chúng sẽ có dấu hiệu kém ăn hơn bình thường, với những chú gà trống theo mái sớm rất dễ bị nhiễm bệnh ( Thân hình chai sượn và đứng lông). Vì vậy việc nắm bắt được cách nuôi gà tre đúng kỹ thuật lúc này là điều vô cùng cần thiết. Lúc này nếu thấy chúng kém ăn thì cần phải tự tay đút cho chúng ăn, nếu gà trống bắt đầu đạp mái thì nên hạn chế một lần một ngày ( Chỉ khi chúng được 7 tháng tuổi).
 • Vào tháng thứ 8 gà tre đã sang giai đoạn trưởng thành, đây là thời kỳ sung mãng nhất của chúng. Ở giai đoạn này các bạn chỉ cần duy trì chế độ ăn uống phù hợp để giúp chúng phát triển bình thường là được.

Cách nuôi gà tre sau 8 tháng tuổi

cách nuôi gà tre

Từ tháng thứ 8 trở đi gà tre sẽ bắt đầu thay lông chuyền, lông bờm cụng bắt đầu mọc thêm để hoàn thiện bộ lông của chúng. Đây cũng là thời điểm các bạn đã có thể đánh giá các chú gà của mình sau gần một năm chăm sóc. Khi đã có được kết quả mà mình mong muốn các bạn chỉ cần thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng tránh bệnh tật ở gia cầm, có như thế thì mới đảm bảo cho những chú gà tre của chúng ta khỏe mạnh và đẹp được.

Hướng dẫn cách nuôi gà tre đá

cách nuôi gà tre

Cách chọn giống gà tre đá tốt

Tông dòng xuất xứ là yếu tố quan trọng quyết định khả năng chiến đấu sau này của hầu hết các giống gà chọi không riêng gì với gà tre. Để có được những chú gà tre đá tốt các bạn cần lưu ý đến lai lịch của gà bố mẹ. Khi chọn gà tre đá tốt bạn nên lựa đời sau của những con mái hung hăng, tố chất mạnh mẽ, tính cách gan lì, độ bền cao và đá hiểm ác. Ngoài ra muốn có giống gà tre đá tốt các bạn chỉ nên chọn giống thuần, tuyệt đối không chọn những giống gà lại vì nó sẽ đánh mất đi những tiềm năng của giống loài mang lại.

cách nuôi gà tre

Bên cạnh đó bạn cũng nên tìm hiểu thêm về lai lịch của gà bố, tuy không mang nhiều tiềm năng nhưng gà bố vẫn ảnh hưởng ít nhiều đến đời sau của chúng.

Cách huấn luyện gà tre đá tốt

Việc nuôi và huấn luyện một chú gà tre đã trưởng thành trở thành một chú gà thiện chiến không phải là một điều dễ dàng, chính vì thế mà những người nuôi gà chọi chuyên nghiệp thường chọn những con còn tơ để dễ dàng huấn luyện hơn. 

Quá trình nuôi dưỡng và huấn luyện ban đầu bao giờ cũng quan trọng, khi những con gà tre trống đã được 7 tháng tuổi các bạn nên tách ra khỏi đàn để nuôi riêng. Tuy độ tuổi còn khá nhỏ nhưng gà tre vẫn là giống gà chọi khá hung hăng, chúng thường gây gỗ và đá nhau nếu được nuôi chung. Lúc này tuổi đời của chúng còn khá nhỏ, cựa và thể lực của chúng con kém nên nếu đá lộn quá nhiều sẽ làm gà tre mất sức ( Khi lớn lên đá sẽ không còn lực).

Mỗi ngày các bạn nên cho gà tre tắm nắng từ 1-2 giờ và chỉ nên cho chúng tắm nắng lúc ban mai ( 7-9 giờ). Đối với những ngày nắng quá gắt các bạn không nên cho gà tre ra ngoài tắm nắng vì rất dễ làm cho chúng bị bệnh. Sau khi tắm nắng xong thì cho chúng nghĩ ngơi khoảng 30 phút thì tắm nước. Tuyệt đối không cho gà tre tắm sau khi vừa tắm năng xong, vì nếu làm vậy sẽ khiến chúng nhiễm lạnh.

cách nuôi gà tre

Để có một chú gà tre thiện chiến thì bạn cần huấn luyện cho chúng sở hữu sức bền tốt, từ 2-3 ngày cho xổ một lần, nếu được thì xổ từ 2-3 tuần là tốt nhất. Sau khi đã tập dợt xong thì bạn cần vô nghệ cho chúng, quá trình này sẽ giúp cho chúng sở hữu làn da săn chắc, khi thi đấu khó bị xước da. 

Nếu muốn tăng thể lực cho gà tre thì bạn có thể sư dụng phương pháp chạy bội, vào khoảng 7-8 giờ sáng các bạn để một con trong bội và một con ngoài để chúng chọi nhau. Lưu ý: Cần tránh cho chúng không đụng mỏ với nhau nếu không sẽ bị tổn thương.

Trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc thì việc gặp thương tích là điều khó lòng tránh khỏi, những vết thương cho dù là nhỏ nhất đôi khi cũng ảnh hưởng đến khả năng thi đấu sau này của chúng. Chính vì thế mà các bạn cũng nên lưu ý để kịp thời phát hiện và chữa trị những vết thương này. Việc điều trị những thương tổn này không quá phức tạp, các bạn chỉ cần thoa nghệ lên vế thương của chúng , trường hợp cựa bị phù thì nên cho chúng uống thuốc và sử dụng một số biện pháp để lấy sạch phù đi.

*****

Các từ khóa liên quan:

 • cách nuôi gà tre
 • đá gà trẻ cựa sắt
 • cách nuôi gà tre đá
 • cách nuôi gà trẻ đá có lực
 • cách nuôi gà tre đá cựa sắt
 • kĩ thuật nuôi gà tre
 • cách chọn gà tre đá hay
 • kỹ thuật nuôi gà tre đá