Chó con bao lâu thì tắm được? Lựa chọn thời điểm phù hợp để tắm cho chó con là một điều rất quan trọng mà người nuôi cần phải lưu ý trong quá trình chăm sóc. Việc tắm cho chó con quá sớm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng vì vào lúc này cơ thể của chúng vẫn chưa có khả năng thích nghi với môi trường sống. Còn nếu cho chúng tắm quá trễ thì sẽ khiến cơ thể của chúng luôn có mùi hôi khó chịu, thậm chí là mắc các bệnh thường gặp ở chó như: ve chó, bọ chét, rận,….

Chó con bao lâu thì tắm được?

chó con bao lâu thì tắm được

Những chú chó con thường bắt đầu học cách cư xử từ khi còn nhỏ, chính vì thế mà việc tạo thói quen tắm từ sớm cho chúng là điều rất quan trọng nhưng chó con bao lâu thì tắm được? Không tắm cho chúng quá sớm, đặc biệt là những chú cún con dưới 6 tuần tuổi. Ở độ tuổi này thì việc chăm sóc và làm sạch cho chúng sẽ do chó mẹ đảm nhiệm, việc tắm cho chó con dưới 6 tuần tuổi có thể làm chúng bị cảm lạnh. Hầu hết các chuyên gia chăm sóc sức sỏe cho vật nuôi đều khẳng định rằng, thời điểm tốt nhất để bắt đầu tắm cho chó con là khi chúng được 10-12 tuần tuổi.

Hướng dẫn cách chắm cho chó con

chó con bao lâu thì tắm được

Chuẩn bị cho chó con tắm

 • Trước khi bắt đầu tắm cho chó con trong những lần đầu tiên các bạn cần dành thời gian chơi đùa với chúng trong bồn tắm hoặc chậu rửa khô. Việc làm này nhắm giúp chú cún con của bạn quen dần với phòng tắm và hình thành những trải nghiệm tốt đẹp bên trong bồn tắm. Ở nhũng lần tắm đầu tiên có thể các bạn sẽ gặp không ít khó khăn khi tắm cho chó con, tuy nhiên các bạn không nên vội chán nản vả đừng làm những hành động ép buột để tránh chú chó của bạn ám ảnh việc đi tắm.
 • Tập cho cún con làm quen dần với nước: Sau khi chú chó của bạn đã quen đần với bồn tắm hay chậu tắm khô thì bạn tiến hành cho chúng làm quen dần với nước. Đầu tiên mở vòi nước trong lúc chúng vẫn còn bên ngoài để chúng làm quen dần với tiếng nước chảy, dùng tay vẩy một ít nước lên người chúng để chúng không cảm thấy sợ hãi. Sau khi đã quen với nước thì hãy xả một ít nước vào trong bồn rồi đặt cún con vào và nhớ hãy tiếp tục chơi vơi chúng.

chó con bao lâu thì tắm được

 • Do da của chó và ngươi có cấu tạo khác nhau nên các bạn không được sử dụng dầu gội của người để tắm cho chó, nếu không da chúng sẽ bị khô và có thể bị nhiễm khuẩn. Thay vào đó các bạn nên mua các loại dầu gội yến mạch dịu dàng dành riêng cho chó để sử dụng.
 • Trước khi tắm cho chó con các bạn nên chuẩn bị sẵn đồ đạc cần thiết như: dầu gội, khăn tắm,… Ngoài ra bạn cũng nên chuẩn bị trước một ít thức ăn vặt để chú cún yêu của mình có những trải nghiệm tuyệt vời khi tắm. Bên canh đó cũng đừng quên chuẩn bị một chiếc mấy sấy tóc.

chó con bao lâu thì tắm được

 • Chải lông cho chó: Để lông chúng không bị rối khi tắm các bạn nên chải lông cho chúng trước khi bắt đầu tắm rửa, dùng lược chuyên dụng chải một cách nhẹ nhàng những búi long xù ( Không kéo mạnh để tránh làm rụng lông của chúng). Việc chải lông đôi khi sẽ khiến chúng cảm thấy không thoải mái nên các bạn cần thực hiện nhẹ nhàng và thường xuyên khen ngợi chúng, có thể việc làm này sẽ tiêu tốn của bạn một ít thời gian.
 • Tạo điều kiện tốt nhất cho chó con: Cần cho cún con đi vệ sinh trước khi bắt đầu tắm để chúng không cảm thấy buồn tiểu cũng như căng bụng. Nhiệt độ trong phòng tắm phải ấm để tránh chó bị cảm lạnh sau khi tắm, ngoài ra không nên dùng nước lạnh để tắm cho chó con.

chó con bao lâu thì tắm được

Tiến hành tắm cho chó con

 • Các bạn không nên gọi chó chạy lại để làm một điều gì đó mà chúng cảm thấy không thoải mái để tránh tạo thói quen về sau. Thay vào đó các bạn nên trực tiếp bế chúng vào trong nhà tắm.
 • Đóng kín cửa nhà tắm: Sau khi vào phòng tắm các bạn nên đóng chặt cửa để chó con không chạy ngoài. Điều này ban đầu có thể làm cho chó con lo lắng, vì thế bạn cần phải vui đùa để trấn an chúng.

chó con bao lâu thì tắm được

 • Khi chó con đã cảm thấy thoải mái hơn thì bạn nhấc nhẹ cơ thể rồi đặt 2 chân sau của chúng xuống nước trước, đầu thì nằm trên mặt nước. Mức nước trong bồn tắm chỉ nên ngang ngữa cơ thể, bạn dùng cốc xối nhẹ từ từ lên cơ thể của chúng.
 • Tiếp đến các bạn cho một lượng dầu gội lên lòng bàn tay rồi thoa đều lên toàn bộ cơ thể của chú cún. Các bạn không nên dùng quá nhiều dầu gội nếu xông sẽ rất khó xả xạch.
 • Trong trường hợp chú cún của bạn cố gắng tìm cách để nhảy ra khỏi bồn tắm thì bạn nên dùng tay đặt lên lưng và giữ chúng cố định một chỗ. Trong lúc tắm các bạn nhớ trò truyện cùng chúng và thực hiện các động tác một cách chậm rãi.

chó con bao lâu thì tắm được

 • Sau khi đã vệ sinh sạch sẽ toàn bộ cơ thể cho chúng thì bạn có thể xả nước để rửa hết dầu gội. Các bạn không nên dùng vòi sen hoặc đầu xịt vì có thể làm cho cún con bị sợ hãi. Tốt nhất các bạn nên dùng một chiếc cốc nhỏ để xối một cách từ từ, dù là dùng biện pháp gì cũng không để nước dính lên đầu và tai chúng.
 • Tiến hành lau khô cho chó con khi đã tắm xong, ẳm chó ra khỏi bồn tắm và nhớ dùng một chiếc khăn khô bọc kín cơ thể của chúng. Trước bạn hãy lau khô toàn bộ cơ thể chúng một cách nhẹ nhàng, tiếp đến đặt chúng xuống sàn để chúng tự lắc khô cơ thể. 

chó con bao lâu thì tắm được

 • Để đảm bảo lông của chó con không còn bị ẩm ướt thì các bạn hãy sử dụng chiếc máy sấy đã chuẩn bị trước đó. Lưu ý không đặt chế độ nhiệt ở mức cao vì có thể làm bỏng da của cún con. 
 • Sau khi tắm xong các bạn không nên cho chó con ra ngoài trời ngay cho đến khi chắc chắn rằng cơ thể chúng đã khô ráo hoàn toàn. Ngoài các bạn cũng hạn chế cho chúng chạy quanh nhà trong nha cơ thể còn ướt, vì vậy nên đặt chúng ở những khu vực có rào cản sau khi vừa tắm xong. 
  Advertisement

—–

Các từ khóa liên quan:

 • chó con bao lâu thì tắm được
 • chó con mới đẻ bao nhiêu ngày thì tắm được