Có một điều chắc chắn mà hầu hết người nuôi chó con đều hy vọng là chúng luôn ngoan ngoãn và nghe theo những gì mà mình bảo. Tuy nhiên việc dạy chó con nghe lời cũng là thách thức lớn nhất mà mọi người đều gặp phải, đó là một quá trình đòi hỏi nhiều kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết ở người nuôi. Sự hợp tác giữa người chủ và chú chó con của mình cũng là điều quan trọng mà các bạn cần lưu ý khi thực hiện những cách dạy chó con nghe lời.

Những cách dạy chó con nghe lời

cách dạy chó con nghe lời

Sự giao tiếp bằng mắt

Ánh mắt là cách mà con người cũng như loài vật biểu lộ cảm xúc của mình rõ ràng nhất, và trong quá trình huấn luyện chó con thì việc giao tiếp ánh mắt với chúng cũng rất quan trọng mà các bạn cần chú ý. Nếu các bạn muốn chó con thực sự nghe lời thì ngoài những bài huấn luyện, các bạn còn phải tập trung ánh mắt của mình vào chúng sau đó mới ra lệnh. Đây là nguyên tắc đầu tiên trong việc đào tạo cho chó con khiến chúng phục tùng.

Đặt tên cho chó

Bạn nghĩ vì sao bất cứ người nào cũng đều có tên gọi? Tên là cách mà chúng ta dùng để xác nhận danh tính của một ai đó và chú chó của bạn cũng vậy. Chúng cũng cần được đặt một cái tên của riêng mình, điều này giúp chúng nhận ra được mình là ai. Khi chúng đã ghi nhớ được cái tên của mình thì chắc chắn các bạn sẽ không phải tốn quá nhiều công sức trong việc dạy bảo chúng về sau này, một chú cún con khi nghe được chủ gọi tên mình thì chúng sẽ dễ dàng tập trung để nghe mệnh lệnh hơn.

cách dạy chó con nghe lời

Thời điểm áp dụng cách dạy chó con nghe lời

Khi bạn nuôi một chú chó con dưới 3 tháng tuổi, đó là một thách thức không nhỏ vì đây là thời điểm chăm sóc và đào tạo những hành vi của chú chó con quan trọng nhất. Mọi cái mà chú chó nhà bạn được học sẽ được biểu hiện qua những hành vi sau khi chúng trưởng thành. Chính vì thế các bạn phải chú ý đến cách dạy chó con nghe lời những phép tắc khi chúng được 3-4 tháng tuổi.

Những cách dạy chó con nghe lời cơ bản

  • Dạy chó con ngồi: Để điều khiển được sự tập trung của chó con vào mệnh lệnh của mình thì điều các bạn cần làm chính là dạy chúng ngồi im một chỗ. Khi các bạn đã làm cho chó con ngồi xuống theo đúng mệnh lệnh thì những bài học tiếp theo sẽ trở nên dễ dàng hơn thay vì chúng cứ chạy nhảy lung tung.

cách dạy chó con nghe lời

  • Dạy chó đứng yên một chỗ: Việc dạy chó đứng yên một chỗ nhằm mục đích tạo sự tập trung cho chó con cũng như ra lệnh cho chó con ngồi im. Đây là một bài hỗ trợ quan trọng mà các bạn cần phải dành nhiều thời gian và kiên nhẫn để đào tạo cho chú chó con của mình.
  • Dạy chó con lệnh nhả ra: Một chú chó khi đã tập trung vào món đồ chơi nào thì rất khó để thả ra, thậm chí chúng có thể cắn người xung quanh chỉ vì có ai đó cố gắng dành lấy đồ chơi của nó. Vì vậy bài học này các bạn không nên bỏ qua vì chúng rất quan trọng.
  • Dùng thức ăn để dụ dỗ chó con là một tuyệt chiêu vô cùng hữu hiệu trong suốt thời gian huấn luyện chó con, đặc biệt những món ăn mà chúng yêu thích sẽ giúp chú chó con của bạn trở nên tập trung hơn. Ngoài ra các bạn cũng có thể kết hợp biện pháp khác như khen ngợi, vui chơi và cho chúng thời gian nghĩ ngơi sau những phút tập luyện căng thẳng.

—–

Các từ khóa liên quan:

  • cách dạy chó con nghe lời
  • cách dạy chó khôn
  • cách huấn luyện chó con
  • huấn luyện chó con